NHỔ RĂNG CHO TRẺ CÓ ĐÁNG QUAN TÂM?

NHỔ RĂNG CHO TRẺ CÓ NÊN ĐẾN BÁC SĨ?

Đa phần khi đến độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi, nhổ răng cho trẻ hoặc răng sữa của trẻ em sẽ tự rụng để răng viễn vĩnh có thể mọc thẳng lên, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng răng vĩnh viễn. Do đó, việc nhổ răng sữa sẽ có những tác động nhất định đến hàm răng sau này của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý vấn đề này.Nhổ răng cho trẻ an toàn tại nha khoa Westcoast

Có nên nhổ răng cho trẻ em hay không?

Theo các chuyên gia nha khoa, việc nhổ răng cho trẻ em thường không được khuyến khích, chỉ nên nhổ răng trong trường hợp thật sự cần thiết. Bởi vì:

  • Bộ răng đầu đời có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe toàn thân, sự phát triển về mặt thể chất và tinh thần của trẻ. Nôn nóng nhổ sớm sẽ khiến trẻ bị đau, chảy máu nhiều dẫn đến gây ám ảnh cho trẻ về sau.
  • Việc duy trì đầy đủ răng sữa đảm bảo chức năng ăn nhai của trẻ. Nếu nhổ răng sớm thì trẻ sẽ bị đau dẫn đến giảm sức nhai, sự tương tác giữa hàm trên và dưới.
  • Mặt khác răng sữa còn giúp trẻ phát âm tròn tiếng, không bị nói ngọng.

Đặc biệt, răng sữa có thể đảm bảo cho xương hàm phát triển bình thường, các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, giúp trẻ có hàm răng đều đẹp trong tương lai. Vì khi răng sữa bị nhổ qua sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn, xương hàm có thể bị ảnh hưởng và phát triển không bình thường như hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên làm răng mọc chen chúc hoặc lệch hẳn. Điều này sẽ phá vỡ cấu trúc răng, hàm, gây mất thẩm mỹ và các bệnh răng miệng dễ dàng xảy ra hơn.

Khi nào nên nhổ răng cho trẻ em là phù hợp?

Việc nhổ răng sữa thường không có lợi cho sự phát triển của trẻ và không được bác sĩ khuyến khích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, cha mẹ cần tiến hành nhổ răng cho trẻ em càng sớm càng tốt:

  • Trẻ đã đến tuổi mọc răng vĩnh viễn nhưng các răng sữa vẫn không có hiện tượng lung lay và rụng đi.
  • Khi răng của trẻ bị sâu nặng, mẻ vỡ các cấu trúc chỉ còn chân răng đã chữa trị nhiều lần nhưng không cải thiện.
  • Răng bị viêm, nhiễm trùng, tủy hoại tử… cha mẹ nên đưa trẻ đi nhổ răng để không bị ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.
  • Răng bị viêm cement cấp, viêm quanh chóp răng, nha chu, tụt nướu… trong thời gian dài vì lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.
  • Nhổ răng cho trẻ tại Nha khoa quốc tế Westcoast

Nhổ răng cho trẻ tuy chỉ là tiểu phẫu trong nha khoa, nhưng nếu không được thực hiện đúng kĩ thuật có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi thế, cha mẹ không nên tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà, thay vào đó hãy nhờ bác sĩ can thiệp để bảo về an toàn cho con trẻ tốt nhất.


Đọc thêm:

Leave a Reply