Category Thẩm Mỹ Nha
những điều cha mẹ cần biết trước khi niềng răng cho trẻ

Có nên niềng răng cho trẻ không là điều nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi muốn cho trẻ nhà mình có một hàm răng đều, đẹp, tự tin hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này cũng như những lưu ý khi niềng răng cho trẻ cần thiết sau đây.những điều cha mẹ cần biết trước khi niềng răng cho trẻ

Khi nào là độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ?

Niềng răng cho trẻ là quá trình di chuyển các răng vĩnh viễn về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm. Vì thế, theo bác sĩ Andrew H.F. Tsang, Tổng Giám Đốc nha khoa quốc tế Westcoast chia sẻ “Việc niềng răng hàm cho trẻ nên được thực hiện trong giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc lên đầy đủ, nhưng xương hàm vẫn còn mềm và chưa phát triển hoàn thiện, tức là trong khoảng thời gian từ 9 – 16 tuổi. Niềng răng cho trẻ ở trong độ tuổi này sẽ giúp cho việc việc di động và xoay chuyển răng dễ dàng nhanh chóng về đúng vị trí, hạn chế được tối đa cảm giác đau cho trẻ, hiệu quả đạt được là cao nhất, đồng thời giảm thiểu chi phí điều trị”.

Một điều quan trọng cha mẹ cần chú ý là xương hàm, răng và lợi của trẻ sẽ tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc quá trình niềng răng, đối với bé gái có thể tiếp tục phát triển cho đến 16 tuổi và bé trai là 18 tuổi. Vì thế, sau khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ nên tiếp tục theo dõi sát sự phát triển răng miệng của trẻ, nhằm ngăn ngừa sự phát triển bất thường trở lại.

Bác sĩ Andrew cho biết thêm: “Theo khuyến cao của hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, khi trẻ bắt đầu được 2 tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa khám răng định kì 6 tháng/ lần. Việc này sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề về răng miệng của trẻ, từ đó sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời, đảm bảo hàm răng của trẻ luôn phát triển khỏe mạnh”.

Những trường hợp nào nên niềng răng cho trẻ

  • Cắn ngược răng sau, răng trước
  • Cung răng bị hẹp
  • Răng thưa
  • Răng mọc lệch lạc, chen chúc nghiêm trọng trên cung hàm
  • Các răng cửa nhô ra quá mức (hô vẩu)
  • Các răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc lệch lạc

Niềng răng cho trẻ có cần đến nha sĩ giỏi?

Nhiều người nghĩ rằng, răng và hàm ở trẻ dễ điều chỉnh hơn so với người lớn nên không cần phải đòi hỏi quá cao. Tuy nhiên, ở bất kỳ độ tuổi nào thì việc chỉnh nha cũng cần phải có Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Bởi khi chỉnh nha cho bé, Nha sĩ có thể gặp phải một số trở ngại sau:

Bệnh nhân còn nhỏ tuổi nên có thể không biết giữ gìn khí cụ cố định trên miệng để đảm bảo hiệu quả như mong muốn, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình và kết quả chỉnh nha. Trẻ em thường dễ rơi vào các tình huống phải cấp cứu răng như: bung tuột khí cụ, mắc lưỡi, mắc má,… do không có sự giữ gìn và kiêng dè.

Vì xương hàm của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên Bác sĩ chỉ biết căn cứ vào độ khum của vòm hàm hiện tại. Điều này đòi hỏi Bác sĩ phải tiên lượng được khả năng phát triển của xương hàm trong tương lai để đưa ra phác đồ niềng răng thích hợp. Bởi vậy, niềng răng cho trẻ em cần đến các bác sỹ giỏi, có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm điều trị thực tế qua nhiều ca chỉnh nha.

Các phương pháp niềng răng trẻ phổ biến

các phương pháp niềng răng cho trẻ phổ biến

Niềng răng cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp: phương pháp niềng răng tháo lắp áp dụng cho trẻ từ 9 – 16 tuổi trở lên giống như niềng răng mắc cài cố định, tuy nhiên với Invisalign trẻ sẽ cảm thấy tự tin về mặt thẩm mỹ mà cảm thấy thoái mái hơn khi ăn uống sinh hoạt.

Niềng răng cho trẻ bằng mắc cài cố định: Là phương pháp gắn mắc cài cố định lên răng, mắc cài có thể là kim loại hoặc sứ. Phương pháp này cũng áp dụng cho trẻ từ 9 – 16 tuổi trở lên, khi các răng vĩnh viễn đã dần mọc đầy đủ.

Mỗi loại mắc cái đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên khi được tư vấn và lựa chọn, cả người niềng răng và bác sĩ điều trị đều phải cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố như chi phí, thời gian và tính thẩm mỹ.

Niềng răng cho trẻ em không chỉ nhằm khôi phục sự tự tin cho trẻ với một hàm răng đều, đẹp và còn giúp hỗ trợ tốt trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Nếu cần tìm hiểu rõ hơn về những điều cần biết khi niềng răng cho trẻ, bạn vui lòng đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể hơn.


Đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button