Khi gặp chú Michael Swift, ai cũng ấn tượng bởi nụ cười rạng rỡ yêu đời và cử chỉ ấm áp của người cựu y tá 66 tuổi này. Nhưng chẳng ai ngờ rằng, chỉ một vài tháng trước, chú gần như tuyệt vọng vì bệnh nha khoa vô cùng nghiêm trọng, phải nhờ đến phẫu thuật và phục hình implant. Cùng dõi theo câu chuyện về hành trình khắc phục hậu quả trồng răng implant thất bại cách đây 30 năm của chú Michael qua bài viết dưới đây nhé.

Cựu y tá 66 tuổi và nỗi lo về hậu quả trồng răng implant thất bại cách đây 30 năm

Suốt nhiều năm nay, chú Michael Swift - cựu y tá đến từ nước Mỹ đã sống với hàm răng suy yếu trầm trọng. Chú từng được điều trị bằng cách trồng răng implant, tuy nhiên, tại thời điểm cách đây 30 năm trước, công nghệ nha khoa vẫn còn nhiều hạn chế, mỗi nha sĩ lại áp dụng một loại kỹ thuật riêng, nên hiện tại chú sở hữu 6 chiếc răng được trồng bằng 4 loại kỹ thuật khác nhau. Dù chú vẫn thường xuyên đi thăm khám với nha sĩ thân quen tại Mỹ, nhưng theo thời gian, những chiếc răng còn lại cũng mất dần đi, khiến chú phải một lần nữa tìm kiếm biện pháp chữa trị.

Sau khi nghỉ hưu, chú quyết định quay trở về cội nguồn châu Á của mình để du lịch. Vị nha sĩ thân quen ở Mỹ cũng gợi ý chú có thể điều trị hậu quả trồng răng implant thất bại tại một trong những điểm đến trên hành trình của mình. Vậy nên, chú đã ghé qua rất nhiều nơi như Thượng Hải, Thái Lan, Campuchia để tư vấn điều trị. Đó là quãng thời gian đầy trở ngại, bởi không chỉ vì răng của chú suy yếu nặng nề, mà còn do hậu quả của những chiếc răng implant trồng bằng kỹ thuật cách đây 30 năm thật sự rất khó khắc phục.

Tình trạng răng của chú Michael trước điều trị trồng răng implant
Tình trạng răng của chú Michael trước điều trị gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng

Có những cơ sở nha khoa thẳng thắn từ chối bởi việc điều trị cho chú quá phức tạp. Cũng có nơi đồng ý tiếp nhận, nhưng lại không đưa ra cho chú một kế hoạch điều trị rõ ràng, để chú nắm được quá trình chữa trị, cũng như chuẩn bị tinh thần cho những tình huống có thể phát sinh. Chú Michael vốn đã lo lắng và e ngại rồi, nay lại càng thêm mệt mỏi, và gần như muốn bỏ cuộc.

Mãi cho đến tháng 9 năm 2019, chú tới Việt Nam, và ghé thăm khám tại Nha khoa Quốc tế Westcoast theo lời gợi ý của người bạn thân tên Bob. Tại đây, chú gặp bác sĩ Andrew H.F. Tsang cùng bác sĩ Trần Kim Quỳnh Tiên; được các nha sĩ chẩn đoán, tư vấn, cũng như đưa ra một bản kế hoạch điều trị cụ thể từng bước, giúp chú có cái nhìn rõ ràng hơn về quá trình điều trị và kết quả sau khi phục hình, cũng như lường trước được những rủi ro có thể phát sinh trong và sau khi điều trị. Điều đó làm cho chú an tâm và vững lòng hơn rất nhiều. Dường như chú đã tìm được niềm hy vọng sau chuỗi ngày tìm nơi chữa trị đầy bất an và thất vọng.

“Tôi đã tư vấn với nhiều nha khoa trong những năm qua, đã từng thất vọng và nãn lòng, thậm chí hai lần bị quay lưng vì ca điều trị quá khó và phức tạp. Ở Westcoast tôi cảm nhận sự chuyên nghiệp và chuyên môn cao qua sự tư vấn tường tận những vấn đề tôi đang mắc phải, hướng giải quyết cụ thể cũng như kết quả dự kiến. Đây là một sự khác biệt lớn so với những nha khoa khác, khiến tôi thật sự tin tưởng và an tâm điều trị.”

Chú Michael chia sẻ.

Quá trình khắc phục hậu quả implant đầy khó khăn

Theo như nhận định của bác sĩ Andrew, trường hợp của chú Michael là một thử thách cực kỳ phức tạp và yêu cầu rất nhiều thời gian cùng sự kiên nhẫn. Do đó, cả đội ngũ bác sĩ điều trị, bác sĩ implant và chuyên gia phòng lab đã phải làm việc chặt chẽ với nhau suốt nhiều ngày liền để có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất và an toàn nhất cho chú.

Đội ngũ Westcoast đã làm việc cật lực để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất
Đội ngũ Westcoast đã làm việc cật lực để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất

Mục tiêu là từng bước giải quyết 3 vấn đề hóc búa. Đầu tiên là việc thay thế implant đã trồng từ rất lâu của chú để tái tạo khuôn hàm mới. Trở ngại lớn nhất ở đây là chú sử dụng 4 hệ thống implant được trồng bằng kỹ thuật cách đây gần 30 năm, trong đó 3 hệ thống sớm đã lỗi thời và không còn được dùng trên thế giới nữa. Vì thế, đội ngũ Westcoast đã phải kiên trì liên hệ với các nhà cung cấp ở khắp nơi trên thế giới để tìm mua loại linh kiện trùng khớp để tháo implant cũ.

“Khi liên hệ với các ngân hàng implant trên thế giới thì đều không tìm ra được bất kỳ nhà cung cấp thiết bị nào có hệ thống trùng khớp. Điều đó dẫn đến nguy cơ quá trình điều trị bị gián đoạn do không có bộ dụng cụ phù hợp để mở được trụ implant và tháo răng cũ ra. Quá trình ấy thực sự rất khó khăn, nhưng đội ngũ của chúng tôi đã luôn trao đổi và thống nhất với chú về tình huống có thể xảy ra, cũng như cố gắng liên lạc thêm với nhiều nhà cung cấp… Rất may là cuối cùng, chúng tôi cũng đã có giải pháp là tự đúc bộ dụng cụ tương thích, và quá trình tháo chân implant cũ diễn ra khá thành công.”

Bác sĩ Trần Kim Quỳnh Tiên kể lại.
Khuôn hàm của chú Michael trên phần mềm phẫu thuật Nobel
Khuôn hàm của chú Michael trên phần mềm phẫu thuật Nobel

Tiếp đó, cần đảm bảo việc gọt bớt phần xương hàm và nướu lồi lõm không ảnh hưởng đến không gian trồng implant. Vậy nên, bác sĩ phải nới rộng khoảng cách giữa vị trí trồng lại implant đã được xác định rõ ràng và phần xương còn lại sau khi bỏ bớt. Và cuối cùng còn phải đảm bảo được kết quả sau khi điều trị của chú Michael đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ. Bởi chú vừa có nụ cười hở nướu, vừa có 2 chiếc răng implant cũ dễ bị lộ ra ở hàm bên trái, nên nếu bác sĩ bắc cầu răng để nối các vùng nướu mất răng với nhau, thì phải đảm bảo được màu răng mới hòa hợp với màu của 2 chiếc răng implant cũ ấy.

Đây cũng là một vấn đề khá áp lực với các kỹ sư thuộc phòng lab chế tạo răng của Westcoast. Bác sĩ Trần Kim Quỳnh Tiên cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi không những phải đảm bảo kết quả phục hình thành công, mà còn cần cố hết sức để giữ được độ thẩm mỹ cho hàm răng, bởi nếu không thì đó là sự thiệt thòi rất lớn cho bệnh nhân.”

Việc điều trị khắc phục implant hỏng cho chú Michael gồm các giai đoạn chính: phẫu thuật chỉnh xương, tháo implant cũ, đặt implant mới và phục hình. Bác sĩ Andrew là chuyên gia phẫu thuật implant sẽ trực tiếp chỉnh lại những phần xương lồi lõm của bệnh nhân nhằm tạo ra phần xương đủ tốt để đặt được implant mới ổn định lâu dài. Sau đó, bác sĩ Trần Kim Quỳnh Tiên sẽ đảm nhiệm giai đoạn phục hình, bao gồm việc tháo implant cũ và phục hình răng sứ.

Tuy nhiên, để có thể thuận lợi phục hình răng sứ thì trước đó phải trải qua bước tạo hàm tạm cho chú Michael dùng thử xem đã phù hợp chưa; đồng thời chỉnh phát âm, cách ăn nhai và cách cười nói cho chú, để chú hoàn toàn thích ứng với phục hình mới này. Và cuối cùng là chuyển đổi hàm tạm ấy thành răng sứ. Khi đó, việc điều trị của chú mới hoàn toàn kết thúc.

Thành quả mỹ mãn nhờ phục hình implant tại Nha khoa Westcoast

Nụ cười mới tự tin và rạng rỡ của chú Michael sau khi điều trị trồng răng implant thất bại
Nụ cười mới tự tin và rạng rỡ của chú Michael

Sau hơn 5 tháng điều trị đầy kiên trì và cố gắng của cả bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ, những hậu quả trồng răng implant thất bại hơn 30 năm trước của chú Michael đã được khắc phục, đồng thời chú cũng có được một hàm răng chắc khỏe, và nụ cười rạng rỡ. Bác sĩ Andrew và bác sĩ Tiên chia sẻ cảm nhận sau điều trị: “Chúng tôi rất vui đã giúp Michael tìm lại được nụ cười tự tin. Tuy đây là thử thách đầy khó khăn và trở ngại, nhưng kết quả cuối cùng thật sự rất tuyệt vời.”

Nụ cười mới tự tin và rạng rỡ của chú Michael

Giờ đây, chú Michael đã không còn bị những cơn đau hành hạ, có thể ăn uống thoải mái. Chú trở nên trẻ trung hơn, cũng hoàn toàn tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh.

“Tôi rất hài lòng với trải nghiệm tại Westcoast, bởi chi phí khi điều trị tại đây rẻ hơn rất nhiều so với chi phí khi điều trị tại Mỹ, trong khi chất lượng vẫn tương đương. Hơn thế nữa, đội ngũ ở đây chăm sóc tôi rất chu đáo kể cả trước và sau khi điều trị. Đặc biệt là bác sĩ Andrew cùng bác sĩ Tiên đã đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể và tận tâm giải đáp mọi thắc mắc cho tôi, vậy nên tôi không chỉ quý mến, mà còn tin tưởng, và hơn nữa là biết ơn họ. Đó là sự chuyên nghiệp mà tôi chưa từng cảm nhận được ở bất kỳ cơ sở nha khoa nào khác.”

Chú chia sẻ

Nha khoa Westcoast hy vọng rằng, câu chuyện về hành trình khắc phục hậu quả trồng răng implant thất bại của chú Michael sẽ giúp mọi người thấu hiểu hơn về tầm quan trọng của kế hoạch điều trị trong việc chăm sóc sức khỏe nha khoa. Vậy nên, khi đi chăm sóc sức khỏe răng miệng, mỗi chúng ta cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có thể cung cấp một bản kế hoạch điều trị rõ ràng. Bởi kế hoạch điều trị sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về quá trình trước – trong và sau điều trị, đồng thời, còn là tư liệu tham khảo giúp cho việc điều trị vấn đề nha khoa trong tương lai thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn.

Một số dấu hiệu nhận biết trồng răng implant thất bại cần lưu ý:

  • Có biểu hiện dị ứng tức thời

Implant làm bằng hợp kim titan có thể gây dị ứng cho một số người. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng bao gồm mất vị giác, sưng tấy quanh nướu và cảm giác ngứa ran.
Đây là dấu hiệu của việc cấy ghép nha khoa thất bại vì chúng cho thấy cơ thể bạn đang từ chối cấy ghép.

  • Đau dữ dội và khó chịu

Trong quá trình điều trị, bạn sẽ cảm thấy đau trong vài ngày đầu. Cơn đau không dữ dội và có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng một số loại thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn.
Trong trường hợp cấy ghép răng không thành công, bạn sẽ cảm thấy đau nhói và khó chịu. Những cơn đau này tiếp tục kéo dài rất lâu sau khi cấy ghép. Khi đó, bạn nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra sức khỏe trước khi quá muộn.

  • Tụt nướu quanh implant

Hai lý do chính gây ra tình trạng tụt nướu xung quanh implant bao gồm vị trí cấy ghép kém, mô nướu và xương không đủ để giữ implant.
Dấu hiệu đầu tiên sẽ là mão răng implant dài bất thường. Tiếp theo là tình trạng viêm đau xung quanh mô cấy.

  • Khó khăn khi ăn nhai và cắn

Implant được cấy ghép với mục đích thay thế cho răng thật không chỉ về thẩm mỹ mà còn về chức năng ăn nhai. Gặp khó khăn trong việc ăn uống sau khi ghép implant rõ ràng không phải là một dấu hiệu tốt và cần được thăm khám điều trị kịp thời.

  • Implant bị lỏng và dịch chuyển

Nếu implant được cấy ghép đúng cách, bạn thậm chí sẽ không nhận thức được sự tồn tại của dị vật vì nó hoàn toàn giống như răng thật.
Còn nếu implant không được đặt đúng vị trí, bạn sẽ cảm thấy nó lung lay khi bạn nói chuyện, ăn uống hoặc chạm vào. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của implant bị hỏng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến phương pháp phẫu thuật Implant cũng như phương pháp khắc phục implant cũ, phục hình hay chăm sóc răng, hãy ghé thăm các cơ sở nha khoa Westcoast gần nhất để được tư vấn chi tiết:

Phòng khám Nha Khoa Westcoast tại Norfolk Mansion
Số 17-19-21 Lý Tự Trọng, Q1, HCM
E-mail: info@westcoastinternational.com
Hotline: +84 772 643 599

Phòng Khám Nha Khoa Westcoast tại Thảo Điền
27 Nguyễn Bá Lân, Thảo Điền, Q2, HCM
E-mail: thaodien@westcoastinternational.com
Hotline: +84 903 670 159

Phòng Khám Nha Khoa tại Hồ Tây Hà Nội
Lầu 2, Syrena Shopping Center, 51 Xuân Diệu, Quận Tây Hồ
E-mail: westlake@westcoastinternational.com
Hotline: +84 59 928 5151


Bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button